Trang chủ
Kế toán
Kế toán quốc tế
Kiểm toán
Ngân hàng - Tài chính
Thuế - Phí - Lệ Phí
Tin tức
Ứng dụng tin học
Việc Làm
Gương mặt doanh nhân
Văn bản pháp luật
Chỉ số VN-Index Kiến thức chứng khoán
Bảng giá cổ phiếu Lịch trả cổ tức
Tin tức
Hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tài chính-kế toán
Linh hoạt sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ
Việt Nam cần 7000 Kiểm toán viên cho nền kinh tế
E7 sẽ thay thế G7 vào năm 2020
Doanh nghiệp đối mặt 6 yếu tố làm tăng chi phí
Doanh nghiệp niêm yết phải công khai và cập nhật kịp thời báo cáo tài chính
FAST ra mắt sản phẩm Fast Accounting for Construction 10.0
Ngân hàng không mặn mà với tín dụng cầm cố chứng khoán
Năm 2009 các ngân hàng liên doanh tại Việt Nam đạt 477 tỷ đồng thu nhập trước thuế
TIX sẽ hạch toán lợi nhuận đột biến trong quý 1/2010
Trang chủWeb MailGóp ýSơ đồ websiteRSS
In bài viết này Gửi bài viết này cho bạn bè
TCKT cập nhật: 21/05/2007

Sàn chứng khoán Hà Nội đã trải qua một tuần ít biến động. Nhìn chung mọi người có thể vui nhưng dường như các nhà đầu tư trong nước chưa thoát khỏi ám ảnh của chuỗi ngày dài giảm giá.

Trong năm phiên giao dịch của tuần, có ba phiên tăng và hai phiên giảm giá. Tính chung cả  tuần,  HASTC-Index  tăng  2,39  điểm, đưa chỉ số HASTC-Index ngày cuối tuần đạt 337,87 điểm. Mức tăng này không đáng kể so với những thời điểm "nóng" trước đây, nhưng rất có ý nghĩa trong giai đoạn thị trường phải trải qua thời kỳ ảm đạm.

Phiên đầu tuần 14-5, có 49 mã cổ phiếu tăng giá, 20 mã cổ phiếu giảm giá và 17 mã đứng giá. HASTC-Index được đẩy lên mức 338,09 điểm. Sự tăng trưởng này đã khiến nhà đầu tư phấn khích, đẩy mạnh giao dịch. Khối lượng giao dịch cổ phiếu tăng 37% và giá trị giao dịch tăng hơn 49%, đạt mức 273,2 tỷ đồng. Ðây là phiên giao dịch có giá trị lớn nhất trong tuần.

Do chờ lâu, một số nhà đầu tư vốn ít, phải gánh chịu nhiều sức ép, đã quyết định bán ra để giảm lỗ ngay khi thị trường có dấu hiệu tăng trở lại. Trong giai đoạn nhạy cảm này, ngay lập tức thị trường đã có phản ứng với xu hướng này. Trong hai phiên tiếp theo, thị trường lại giảm.

Ngày 15-5, tổng khối lượng giao dịch giảm nhẹ. Nhưng đến ngày 16-5, bảng giao dịch trực tuyến lại rực lên mầu đỏ, với 58 mã cổ phiếu giảm giá, 16 mã cổ phiếu đứng giá và 12 mã tăng giá. Giao dịch sụt giảm gần 40% cả về số lượng và giá trị.

Với tâm lý vững, các nhà đầu tư có sự điều chỉnh kịp thời. Kết quả là trong hai phiên cuối tuần chỉ số HASTC-Index đã tăng liên tiếp. Khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh, không chỉ nhờ hoạt động đặt mua vào của nhiều nhà đầu tư trong nước mà hoạt động mua bán mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài cũng là một nhân tố làm thị trường tăng giá.

Trước đây, đã có những nhận định về vai trò và cung cách đầu cơ ngắn hạn của một nhóm nhà đầu tư nước ngoài. Trong tuần qua, những điều này càng thể hiện rõ. Trong các phiên sụt giảm trước đây, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ mua vào, thì nay đã tăng cả mua vào và bán ra với tất cả các mã chứng khoán.

Trong một tuần có mức tăng và giảm đều nhẹ, biến động giá các mã chứng khoán không lớn. Trong các phiên có rất ít các cổ phiếu tăng hoặc giảm kịch trần hay kịch sàn mà chỉ dao động nhỏ. Phiên giao dịch ngày 18-5, S99 tiếp tục là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất, lên mức kịch trần là 200.000 đồng. S55 tăng 9%, lên mức 64.300 đồng, EBS tăng 7,9%, lên mức 140.300 đồng.

Cổ phiếu giảm mạnh nhất là HLY, xuống mức giá sàn là 53.600 đồng. DTC giảm 9,7%, xuống suýt soát mức sàn là 29.800 đồng. Tuy nhiên, các "đại gia" có nền tảng tốt, có danh tiếng vẫn giữ được tính thanh khoản cao. Tuần này, SSI tiếp tục dẫn đầu về khối lượng giao dịch qua tất cả các phiên.

Sự kiện đáng chú ý trong tuần là việc Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam chuẩn bị đấu giá ra công chúng. Một tập đoàn lớn trong lĩnh vực bảo hiểm - tài chính chuẩn bị ra thị trường báo hiệu một giai đoạn mới của hoạt động cổ phần hóa. Ðiều này đồng nghĩa với việc một nguồn cung lớn sẽ được đưa ra thị trường chứng khoán.

Về cơ bản và dài hạn, đây là điều tốt. Nhưng trong thời điểm hiện nay, không ít người lại lo ngại, sự xuất hiện của nguồn cung mới trong khi thị trường đang ở mức giá thấp, có thể tác động và hình thành một mặt bằng giá thấp cho toàn thị trường. Bên cạnh đó, những hàng hóa lớn, được cho là có chất lượng ra thị trường, có thể khiến những cổ phiếu nhỏ rơi vào trạng thái khó giao dịch và cũng có thể khiến thị trường OTC "đóng băng" kéo dài.

Tuần tới, chưa có một nhân tố trực tiếp nào có thể gây tác động lớn. Thị trường tiếp tục tăng, giảm chỉ trong biên độ nhẹ và giữ một trạng thái "nhạy cảm", thách thức trí tuệ các nhà đầu tư. Nhưng không vì thế mà nguồn vốn trên thị trường chứng khoán đứng yên. Ðã gần cuối quý II, thời điểm đấu giá và lên sàn bắt đầu rầm rộ, sẽ thu hút một nguồn vốn mới, có thể là chất xúc tác cho một chu kỳ mới trên thị trường chứng khoán.
 
Theo NhanDan 

 

In bài viết này Gửi bài viết này cho bạn bè
 
Các tin mới hơn:
Các tin khác:
Kế toán
Tăng cường phân tích báo cáo tài chinh khi thực hiện cơ chế tự khai, tự nộp thuế
Kế toán theo cơ sở dồn tích và quản trị lợi nhuận của doanh nghiệp
Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam: Hoàn thiện các điều kiện chuyển giao quản lý hành nghề kế toán
VỀ MỘT CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC KẾ TOÁN, KIỂM TOÁN
Nghề kế toán, kiểm toán trong kinh tế thị trường, mở cửa và hội nhập
Kiểm toán
Kiểm toán điều tra Một biện pháp quan trọng để phát hiện và kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.
Kiểm toán viên Việt Nam trong điều kiện hội nhập và phát triển thực trạng và giải pháp
Bàn về tính chuyên nghiệp của kiểm toán viên Nhà nước.
Những thách thức và giải pháp cho việc nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán trong điều kiện hội nhập
Kiểm toán – kiểm toán với sự minh bạch thông tin tài chính trên thị trường
Kế toán quốc tế
Ngân hàng - Tài chính
Ngân hàng nhà nước Việt Nam nên điều hành lãi suất cơ bản bằng khung lãi suất.
Tài chính ở Mỹ và đề xuất mô hình thanh tra – giám sát đồng bộ thị trường tài chính Việt Nam
Đánh giá việc lập báo cáo tài chính hợp nhất theo quy định của Chuẩn mực kế toán Việt Nam
Thuế - phí
Mở rộng đối tượng được xoá nợ thuế
Cần biết về quyết toán thuế thu nhập cá nhân