Trang chủ
Kế toán
Kế toán quốc tế
Kiểm toán
Ngân hàng - Tài chính
Thuế - Phí - Lệ Phí
Tin tức
Ứng dụng tin học
Việc Làm
Gương mặt doanh nhân
Văn bản pháp luật
Chỉ số VN-Index Kiến thức chứng khoán
Bảng giá cổ phiếu Lịch trả cổ tức
Văn bản mới nhất
SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA QUY CHẾ HOẠT ĐỘNG BAO THANH TOÁN CỦA CÁC TỔ CHỨC TÍN DỤNG BAN HÀNH THEO QUYẾT ĐỊNH SỐ 1096/2004/QĐ-NHNN NGÀY 06/9/2004 CỦA THỐNG ĐỐC NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC.
Quyết định 30/2008/QĐ-NHNNBan hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê về lĩnh vực thương mại điện tử
Quyết định 37/2008/QĐ-BCTVề việc điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm mặt hàng trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.
Quyết định 83/2008/QĐ-BTCNội dung nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai phiên bản 1.3.1
Nội dung nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai phiên bản 1.3.1Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân
Thông tư 84/2008/TT-BTC
Tin tức
Chứng khoán Âu, Á lo ngại thời kỳ khủng hoảng mớiChứng khoán Âu, Á lo ngại thời kỳ khủng hoảng mới
Quốc hội thông qua 3 dự án luậtQuốc hội thông qua 3 dự án luật
Hastc hợp tác với Sở GDCK Hàn QuốcHastc hợp tác với Sở GDCK Hàn Quốc
Hội nghị thượng đỉnh G-20: Cơ hội ra đời một thể chế tài chính mớiHội nghị thượng đỉnh G-20: Cơ hội ra đời một thể chế tài chính mới
WB: Kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2009WB: Kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2009
Giá USD sẽ tăng hay Giá USD sẽ tăng hay "nằm im"?
CTCK lao đao: Bần cùng... sinh trì hoãnCTCK lao đao: Bần cùng... sinh trì hoãn
Sẽ có thêm những đợt cắt giảm lãi suất mới trên toàn cầu trong tháng 12Sẽ có thêm những đợt cắt giảm lãi suất mới trên toàn cầu trong tháng 12
TTCK Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng  TTCK Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng
Lo ngại suy thoái kinh tế “nhấn chìm” TTCK châu ÁLo ngại suy thoái kinh tế “nhấn chìm” TTCK châu Á
Trang chủWeb MailGóp ýSơ đồ websiteRSS
In bài viết này Gửi bài viết này cho bạn bè
Xác lập hệ thống thông tin mở
TCKT cập nhật: 16/08/2008
42-16712136.jpg Tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu nhằm mục tiêu rút ngắn thời gian hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh xuống còn 2 ngày

Ngay sau khi thời gian hoàn tất các thủ tục đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (DN) được rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 5 ngày theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2008/TTLT/BKH-BTC-BCA hướng dẫn cơ chế phối hợp giữa các cơ quan giải quyết đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và đăng ký con dấu đối với DN thành lập, hoạt động theo Luật DN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khởi động Dự án Cải cách đăng ký kinh doanh với sự tài trợ của Chính phủ Na Uy và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) với mục tiêu sau năm 2010, có thể rút ngắn thời gian này xuống chỉ còn 2 ngày.

Theo các chuyên gia Dự án, việc hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu đăng ký kinh doanh ở cấp quốc gia, là cơ sở để Dự án có thể tiếp tục đưa ra đề xuất cắt giảm thời gian. Đây sẽ là lần đầu tiên, Việt Nam có được một hệ thống dữ liệu thống nhất và đầy đủ về DN.

Bà Nilgun Tas, chuyên gia UNIDO nhận định, hiệu quả lớn nhất từ việc xây dựng cơ sở dữ liệu về đăng ký kinh doanh ở cấp quốc gia sẽ tạo thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin trực tuyến giữa các phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan thuế, Bộ Tài chính và Bộ Công an. "Phải có hệ thống này, các yêu cầu hiện tại của Luật DN cũng như của chính bản thân các DN, như kiểm soát hiện tượng trùng tên DN trên phạm vi toàn quốc và cung cấp các dịch vụ đăng ký kinh doanh qua mạng mới có thể thực hiện được", bà Nilgun Tas nói.

Hiện tại, hệ thống thông tin DN của Việt Nam đang bị cắt khúc ở các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương. Không những thế, hệ thống phần mềm áp dụng cho các dịch vụ đăng ký kinh doanh ở một số địa phương đi đầu trong thí điểm đăng ký kinh doanh qua mạng cũng rất khác nhau.

Đây là một phần nguyên nhân khiến các công chức hoạt động trực tiếp trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh luôn cảm thấy áp lực khi tiến độ cải cách hành chính ngày càng quyết liệt. Hơn thế nữa, chính sự thiếu đồng bộ này đã khiến yêu cầu kiểm soát trùng tên hiện mới chỉ có thể thực hiện trên phạm vi một địa phương. Ngay cả thời gian 5 ngày cho đăng ký kinh doanh theo quy định mới cũng đang là thách thức lớn với nhiều địa phương nếu yêu cầu liên thông trong thông tin DN giữa các cơ quan không giải quyết được.

Với nguồn tài trợ 5,2 triệu USD cho giai đoạn I tập trung nhiều vào cải thiện năng lực và kỹ thuật, các chuyên gia khẳng định, tới đây, DN Việt Nam sẽ nhận được chất lượng thông tin và dịch vụ thiết thực hơn rất nhiều từ phía các cơ quan đăng ký kinh doanh. Đặc biệt, mục tiêu một chất lượng cho đăng ký kinh doanh trên phạm vi toàn quốc cũng lần đầu tiên được coi là trọng tâm cho cải cách hành chính trong toàn hệ thống đăng ký kinh doanh.

Thêm vào đó, Dự án Cải cách đăng ký kinh doanh sẽ chuẩn bị các điều kiện để thiết lập một hệ thống cung cấp thông tin qua mạng bằng việc lưu trữ các báo cáo tài chính hàng năm của các công ty cổ phần, như quy định của Luật DN. Đây sẽ là hệ thống mở đối với công chúng và các cơ quan liên quan.

Mọi đối tượng quan tâm đều có khả năng truy cập thông tin chính thức về DN đang hoạt động. Rõ ràng, khi công tác đăng ký kinh doanh và thông tin DN được công khai, môi trường kinh doanh sẽ cải thiện đáng kể tính minh bạch. DN sẽ tiếp tục được hưởng lợi, nhờ đó chi phí giao dịch và rủi ro trong tiến hành các hoạt động kinh doanh ở Việt Nam có thể giảm đi nhiều.

(Theo Báo Đầu tư)

In bài viết này Gửi bài viết này cho bạn bè
 
Các tin mới hơn:
Các tin khác:
webmuaban
Kế toán
Vấn đề sử dụng đồng tiền trong quá trình lập và trình bày BCTC tại các DN có các hoạt động ở nước ngoài.Vấn đề sử dụng đồng tiền trong quá trình lập và trình bày BCTC tại các DN có các hoạt động ở nước ngoài.
Cần thống nhất quy định về các khoản dự phòngCần thống nhất quy định về các khoản dự phòng
Thị trường dịch vụ kế toán ở Việt Nam, thực trạng và giải phápThị trường dịch vụ kế toán ở Việt Nam, thực trạng và giải pháp
Xử lí kế toán trong quá trình chuyển đổi hình thức sở hữu doanh nghiệpXử lí kế toán trong quá trình chuyển đổi hình thức sở hữu doanh nghiệp
Báo cáo tài chính và sự thay đổi của giá cảBáo cáo tài chính và sự thay đổi của giá cả
Kiểm toán
Thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Tổng Kiểm toán nhà nướcThẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Tổng Kiểm toán nhà nước
Một số khó khăn khi kiểm toán các Doanh nghiệp cổ phần hóaMột số khó khăn khi kiểm toán các Doanh nghiệp cổ phần hóa
Xây dựng và phát triển thương hiệu của công ty kiểm toán Xây dựng và phát triển thương hiệu của công ty kiểm toán
Kết quả kiểm toán với công tác thẩm tra kinh tế xã hội và ngân sách địa phươngKết quả kiểm toán với công tác thẩm tra kinh tế xã hội và ngân sách địa phương
Giá trị của báo cáo kiểm toánGiá trị của báo cáo kiểm toán
Kế toán quốc tế
Ngân hàng - Tài chính
Nhận biết và tiếp cận công cụ tài chính phái sinhNhận biết và tiếp cận công cụ tài chính phái sinh
Tiền gửi của Kho bạc Nhà nước gửi tại NHNN- Một giải pháp góp phần kiểm soát lạm phát và hạn chế lãng phí cho NSNNTiền gửi của Kho bạc Nhà nước gửi tại NHNN- Một giải pháp góp phần kiểm soát lạm phát và hạn chế lãng phí cho NSNN
Hoàn thiện cơ sở dữ liệu để phân tích báo cáo tài chính trong chương trình đào tạo chứng chỉ hành nghề chứng khoán.Hoàn thiện cơ sở dữ liệu để phân tích báo cáo tài chính trong chương trình đào tạo chứng chỉ hành nghề chứng khoán.
Thuế - phí
Bộ Tài chính Ban hành Thông tư hướng dẫn về Thuế Thu nhập cá nhânBộ Tài chính Ban hành Thông tư hướng dẫn về Thuế Thu nhập cá nhân
Phương pháp xác định giá tính thuế bất động sản Phương pháp xác định giá tính thuế bất động sản